Chào mừng, Khách
Tài khoản: Mật mã: Tự động đăng nhập
Các hoàn cảnh được giúp đỡ ở Quảng Bình

CHỦ ĐỀ: Tân Ninh, Quảng Ninh - Hồng Nhi, nuôi 3 người anh bị điên

Tân Ninh, Quảng Ninh - Hồng Nhi, nuôi 3 người anh bị điên 20 07 2011 08:24 #30622

Thay mẹ nuôi anh...

Từ nhiều năm qua người dân Tân Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) đã quá quen với hình ảnh cô gái gầy nhỏ chạy trên bờ sông Kiến Giang: “Anh Lợi ơi..., anh Cường ơi..., anh Quốc ơi...! Có ai thấy anh tui ở mô không?”...
Đó là Dương Thị Hồng Nhi, sáu năm qua thay mẹ cha nuôi ba người anh trai điên dại.


Gia tài cô bé mồ côi.
Với Nhi, quá khứ tuổi thơ hình như đầy ắp bão tố và nước mắt. Cha Nhi - một người lính sống sót của chiến trường khốc liệt ở Quảng Trị, cứ ngỡ sẽ được hưởng trọn sự an nhàn với luống cày nơi làng quê nghèo Tân Ninh - đã ra đi trong một tai nạn thảm khốc khi Nhi mới vừa lên bảy tuổi. Trong sáu người con của ông (ba trai, ba gái) thì ba người con trai lớn lên cứ dại dần rồi điên hẳn.

Ngồi bó gối trong căn nhà trống lạnh, Nhi chậm rãi kể: “Anh cả tên Cường, sinh năm 1966. Hồi nhỏ anh cũng như mọi người, học đến lớp 5 thì bỏ vì học đâu quên đó, suốt ngày lang thang, bạ chi ăn nấy, gặp đâu ngủ đó, vài ngày mới về nhà một lần rồi lại đi. Anh Quốc nhỏ hơn anh Cường hai tuổi, thoáng nhìn thì cũng như một thanh niên bình thường, chỉ có ánh mắt là vô hồn và hung dữ, hễ không vừa ý là đập phá. Người anh trai sau cùng là Lợi, sinh năm 1970, lại như một đứa trẻ, chỉ quanh quẩn trong nhà và đòi ăn”.

Cha mất, gia cảnh càng khó khăn hơn. Nhi nghỉ học ở nhà ngày mùa làm lúa, ngày nông nhàn làm mướn quanh vùng kiếm tiền phụ mẹ nuôi các anh. Những ngày làm dân công hỏa tuyến thời kỳ chống Mỹ trước đây đã làm cho người mẹ già yếu hơn so với tuổi tác, nay lại buồn vì những đứa con điên dại nên càng lâm bệnh nặng, đuối sức dần... Và trước khi nhắm mắt xuôi tay, người mẹ đã gọi Nhi đến trăng trối: “Mẹ biết con sẽ rất khổ. Con là con gái út trong nhà, gia tài mẹ để lại cho con chẳng có gì ngoài ba sào ruộng và ba anh trai điên dại, con ráng thay mẹ lo ba anh, đói no anh em cũng phải đùm bọc nhau...!”. Năm ấy Nhi mới 20 tuổi đầu.

Gánh nặng con gái út.
Các chị đều lấy chồng và ở xa quê, một mình Nhi thay cha thay mẹ nuôi các anh.

Bố mẹ ra đi để lại một căn nhà cũ kỹ tồi tàn trống huơ trống hoác. Nhi kể: “Thu nhập chính của cả nhà là từ mấy sào ruộng ít ỏi. Những lúc nông nhàn em lại xin đi làm phụ hồ kiếm thêm tiền chợ. Nhiều lúc đói mệt muốn xỉu nhưng khi nghĩ tới các anh đang ngẩn ngơ chờ em mang cơm về là em tỉnh lại ngay. Người ta nói điên không biết gì nhưng các anh vẫn biết đói, biết khát anh ạ”. Câu nói của Nhi làm tôi chết lặng!

Nhưng nỗi khổ đó vẫn chưa thấm vào đâu đối với sự hành hạ của những người anh điên dại đối với Nhi. Nhiều hôm mải chuyện đồng áng đến tối mịt mới về, cơm chưa kịp chín thì người anh đầu đã nổi cơn bưng nguyên nồi cơm ném thẳng vào người Nhi. Những lúc trái gió trở trời, lưng Nhi tím bầm vì những đòn roi, nắm đấm của cả ba người anh khi lên cơn. Nhi nói: “Người điên có cách biểu hiện vui mừng của người điên! Như đợt rồi, em bị bệnh nằm viện gần nửa tháng trời, khi thấy em về anh Cường mừng lắm, vừa bước vào nhà là anh ấy lấy đá chọi vào đầu em rồi cười...”.

Nhà bé tí, các anh lại hay đập phá nên những ngày đông lạnh Nhi lại một mình lặng lẽ trên cái chõng trước sân để nhường cho các anh ngủ trong nhà. Cả ngày quần quật kiếm tiền nuôi các anh, nhưng đêm đêm Nhi có ngủ thẳng giấc được đâu, phải dậy canh chừng xem có anh nào bỏ nhà đi ra bờ sông không, các anh có đắp chăn đủ ấm không...

Tuổi 26 của Nhi không chỉ bị dằn vặt bởi những lo toan miếng cơm manh áo cho các anh của mình mà còn luôn lảng tránh câu hỏi về tương lai bằng một tiếng thở dài: “Có lẽ số em nó vậy, chỉ mong được khỏe mạnh để nuôi các anh, chừng ấy thôi em đã hạnh phúc lắm rồi”.

Nguồn: Tuổi Trẻ - Click here
The following user(s) said Thank You: Ha_nhi

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Lần sửa cuối: bởi Theanh.

Tân Ninh, Quảng Ninh - Hồng Nhi, nuôi 3 người anh bị điên 20 07 2011 08:29 #30623

Trường hợp của Dương Thị Hồng Nhi được anh HMHai nhận cưu mang thường xuyên (CMTX) với mức 500.000 VND/tháng từ tháng 11/2006 đến nay (2011) - và vẫn còn tiếp tục cưu mang.

Ngoài việc là một trường hợp được NTCM giúp đỡ, Nhi còn là một trường hợp đặc biệt đối với sự ra đời của NTCM. Thông qua hoàn cảnh của Nhi mà nhiều anh chị em biết nhau qua hoàn cảnh này, từ đó diễn đàn NTCM được ra đời.

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Tân Ninh, Quảng Ninh - Hồng Nhi, nuôi 3 người anh bị điên 20 07 2011 08:40 #30625

Chào cả nhà!

Vừa qua tôi cùng anh Banbe6x có ghé thăm Nhi. Hiện Nhi khỏe hơn trước rất nhiều. Ba người anh thì vẫn điên dại như trước. Ông anh út thì hiền lành, suốt ngày ngồi ở nhà, cười nói một mình... Hai ông anh đầu thì quanh năm cầm bịch nilon đi \"du lịch\" ở Thành phố Đồng Hới. Lâu lâu họ về nhà gây lộn, óanh Nhi vài cái, chém cái quạt, đá cái ti vi đôi phát cho đỡ nhớ nhà rồi lại tiếp tục hành trình \"tiếu ngạo giang hồ\"...

Cuộc sống của gia đình Nhi vẫn trông chờ vào mấy sào ruộng, ngoài ra Nhi còn trồng thêm đậu đen, đậu phộng quanh vườn. Tiền trợ cấp của 3 người anh được 540.000 VND/tháng (mỗi người được 180 ngàn/tháng), cộng với số tiền NTCM gửi hằng tháng nữa thì cuộc sống cũng tạm ổn về vật chất.

Vừa rồi, Nhi khoe là có nhận được tiền chế độ liệt sỹ của ông, số tiền này Nhi dùng vào việc xây lại hàng rào quanh vườn để làm kỷ niệm. Căn nhà lụp xụp ngày nào đã được Báo Công An Nhân Dân xây lại tươm tất hơn...

Nhìn quanh vườn khá sạch sẽ, điều này chứng tỏ cô em út Hồng Nhi khá siêng năng để chăm lo cho gia đình. Hiện Nhi còn có 2 ông cậu, một ở Huế, một ở gần nhà. Ông cậu ở gần nhà thỉnh thoảng có qua lại giúp Nhi nhiều việc đồng áng...

Chuyến thăm Nhi thật vui khi được làm cầu nối để lần đầu tiên Nhi được thấy hình ảnh của anh HMHai sau 5 năm nhận sự giúp đỡ. Nhi gửi lời thăm và cảm ơn đến anh HMHai và gia đình NTCM rất nhiều!

Vài thông tin sơ bộ cho cả nhà được biết. Nhờ anh Banbe6x cung cấp thêm hình ảnh và thông tin. Cảm ơn anh!

Chúc cả nhà sức khỏe, hạnh phúc!
Thân.

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Lần sửa cuối: bởi Theanh.

Tân Ninh, Quảng Ninh - Hồng Nhi, nuôi 3 người anh bị điên 21 07 2011 05:04 #30697

Mình biết bệnh viên tâm thần 192 hàm Tử phường 1 quận 5 tphcm rất hay . Hoặc bs thiện 168/27 Bùi Thị Xuân Phường 3 quận Tân Bình tphcm điện thoại 0913636135 cũng rất hay nếu có đi bs thiện thì điện trước . Bệnh này cần phải điều trị lâu dài khi nào bs cho ngưng thuốc thì mới được ngưng . đừng tin vào thầy bùa vì không làm hết bệnh mà còn bệnh nặng thêm . Mong cả nhà chuyển lời giùm mình nhe

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Tân Ninh, Quảng Ninh - Hồng Nhi, nuôi 3 người anh bị điên 24 07 2011 12:34 #30915

Một số hình ảnh trong chuyến viến thăm nhà Nhi..!!!Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Tân Ninh, Quảng Ninh - Hồng Nhi, nuôi 3 người anh bị điên 28 08 2011 14:15 #33459

Pen em chuyển 50.000 (từ caycaudua45 giúp) cho em Nhi:

Dương Thị Hồng Nhi
TK VCB: 0161000421228

Thân.

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Tân Ninh, Quảng Ninh - Hồng Nhi, nuôi 3 người anh bị điên 14 02 2013 14:24 #65580

 • yugidazai
 • yugidazai's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên rất tích cực
 • Thành viên rất tích cực
 • Tổng số bài viết: 1865
 • Điểm khen ngợi: 12
 • Số lần được cảm ơn: 169
Mong các bác Quảng Bình cập nhật thêm tình hình của Nhi ạ :)
Xin cám ơn.

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Tân Ninh, Quảng Ninh - Hồng Nhi, nuôi 3 người anh bị điên 06 06 2013 05:29 #69523

Trường hợp này các thành viên QB sẻ thu xếp tái xác minh trong thời gian sớm nhất ạ.
Nhưng pq ko thấy địa chỉ cụ thể là ở đâu ạ
Mong cả nhà cho pq biết thông tin rỏ hơn được không ạ!
Thân

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Tân Ninh, Quảng Ninh - Hồng Nhi, nuôi 3 người anh bị điên 26 07 2013 08:54 #71266

pham quynh than men .đây là sô đt cua chi Nhi nè 01684850859,xã tân ninh ,huyên Quảng ninh,quảng bình ,
thân ,

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Tân Ninh, Quảng Ninh - Hồng Nhi, nuôi 3 người anh bị điên 27 07 2013 09:08 #71288

Nhóm Quảng Bình bao giờ tái xác minh HC này thì alo fly tham gia cùng nhé, fly biết nhà chị Nhi và cũng muốn đến thăm c xem bjo c thế nào rồi
sdt của mình: 0987891258

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Tân Ninh, Quảng Ninh - Hồng Nhi, nuôi 3 người anh bị điên 27 07 2013 11:55 #71290

Chào cả nhà!

Cảm ơn Anh Hoa_Xelan và Flyandsky đã cho biết thông tin ạ!
Ngày 20/6 (cũng hơi lâu :lol: :lol: ) Quỳnh đến nhà người bạn chơi và cũng tình cờ biết được nhà chị Hồng Nhi gần đó nên cũng tranh thủ ghé sang thăm chị.
Vẫn ngôi nhà nhỏ, đồ đạc trong nhà cũng lộn xộn, Ở nhà chỉ còn 2 ông anh trai. nghe chị kể thì ông anh cả thì đi suốt,Cứ 2 3 ngày lại về, Mỗi lần về lại gây sự, đập đánh chị và 2 ông anh trai,đồ đạc trong nhà cũng bị anh ấy ném hết, Cứ thế rồi lại đi... Chị cũng có tâm sự chị cũng vừa mới ốm dậy nên cũng thấy hốc hác đi đôi chút, mấy anh cũng trái gió trở trời lại đau ốm, dù có bảo hiểm y tế nhưng không làm gì được vì mấy anh không chịu đi viện, lúc đó phải nhờ người về tận nhà khám và chữa bệnh, Mỗi lần như thế lại tốn kém hơn. còn thuốc tâm thần của các anh thì hàng tháng chị lại đạp xe xuống Trung tâm y tế dự phòng để nhận.
Hàng tháng chị cũng nhận được tiền trợ cấp tàn tật của các anh, Và tiền cưu mang hàng tháng (không rõ là bao nhiêu vì chị không nói rõ). Chị còn 2 chị gái cũng khó khăn nên cũng không giúp được gì, Còn Cậu và Bác ở gần nhà thì lâu lâu cũng giúp đôi ít nhưng cũng không đáng kể. Ngoài ra chị cũng không có thêm thu nhập gì.
Vì thời gian ít nên Quỳnh cũng không hỏi gì được nhiều.

Thân

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Tân Ninh, Quảng Ninh - Hồng Nhi, nuôi 3 người anh bị điên 25 12 2013 06:46 #76091

Chào cả nhà!
Về hoàn cảnh của chị Nhi gần đây e được biết chị Nhi đã đi lấy chồng và về ở nhà chồng, nhưng hàng ngày vẫn chạy qua chạy lại để chăm nom các anh,cuộc sống mới của chị cũng khá vất vả nhưng chị đã có tin mừng tin mừng rồi ạ!
Thật mừng cho chị! Sắp tới nếu có thời gian e sẽ sx tới thăm nhà chị một chuyến. ACE ở Quảng Bình có ai muốn tham gia cùng không ạ?

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Tân Ninh, Quảng Ninh - Hồng Nhi, nuôi 3 người anh bị điên 28 01 2014 02:07 #77509

 • phuclehuu
 • phuclehuu's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên rất tích cực
 • Thành viên rất tích cực
 • Tổng số bài viết: 1292
 • Điểm khen ngợi: 18
 • Số lần được cảm ơn: 389
Vừa nhận tin người anh thứ hai của Hồng Nhi đã từ trần.
Gia đình đang lo hậu sự.

Tổ Quảng Bình thay mặt dienx đàn viếng tang trong chiều nay.

Thế rồi cũng xong một kiếp người, cầu cho linh hồn anh an lạc cõi vĩnh hằng.

Thành kính phân ưu.

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Bước dài _ Không vội vã!

Tân Ninh, Quảng Ninh - Hồng Nhi, nuôi 3 người anh bị điên 28 01 2014 04:46 #77516

phuclehuu đã viết:

Vừa nhận tin người anh thứ hai của Hồng Nhi đã từ trần.
Gia đình đang lo hậu sự.

Tổ Quảng Bình thay mặt dienx đàn viếng tang trong chiều nay.

Thế rồi cũng xong một kiếp người, cầu cho linh hồn anh an lạc cõi vĩnh hằng.

Thành kính phân ưu.


Nhờ các bạn ở Quảng Bình đến viếng gia đình Nhi.

Chúng ta trích quĩ 2.000.000, 300.000 mua trướng và 50.000 nhang đèn.

Thỏ chuyển cho bác phuclehuu 2.350.000 nhé!

Thân.

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Tân Ninh, Quảng Ninh - Hồng Nhi, nuôi 3 người anh bị điên 28 01 2014 07:48 #77527

 • phuclehuu
 • phuclehuu's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên rất tích cực
 • Thành viên rất tích cực
 • Tổng số bài viết: 1292
 • Điểm khen ngợi: 18
 • Số lần được cảm ơn: 389
Anh thứ hai mất do đột quỵ.

Chiều nay 3h đưa tang. Tổ Quảng Bình đã sắp xếp đi viếng.

Gởi tổ điều phối: Trường hợp này xin chuyển thẳng về thủ quỹ NC Quảng Bình vì PLH ở Đà Nẵng. Chị Thỏ linh động giúp.

Thân ái!

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Bước dài _ Không vội vã!
Moderators: Sẻ Chia
Thời gian tải trang: 0.580 giây
Powered by Kunena Forum