Xếp vòng tay oan trái

Xếp vòng tay oan trái
Một nhà lãnh đạo Serbia vừa mới bị bắt giam tại nhà tù của tòa án La Haye vì tội gây ra cái chết cho hàng chục ngàn người hồi giáo Bosnia.
khoiMột nhà lãnh đạo Serbia vừa mới bị bắt giam tại nhà tù của tòa án La Haye vì tội gây ra cái chết cho hàng chục ngàn người hồi giáo Bosnia. Trong nhà tù đó còn có những người khác với những tội danh tương tự, đặc biệt có cả vị tướng bên phía Bosnia, người cũng bị cáo buộc đã giết hàng loạt người Serbia. Đa số các nhà lãnh đạo cao cấp ở hai phía của cuộc chiến tàn khốc này đã bị bắt chờ ngày xét xử.
Các vị này sinh hoạt chung và thường gặp nhau trong nhà tù. Ta thấy điều này: họ không hề còn nét thù hận, không còn phân biệt hơn thua. Họ mừng chung những ngày lễ lớn của cả hai bên. Trong khi bên ngoài thế giới vẫn còn đầy hận thù từ những khác biệt sắc tộc và tín ngưỡng thì những vị chóp bu trong nhà tù đã thay đổi cách nhìn cuộc sống. Điều gì khiến cho con người trở nên tốt hơn một cách lạ lùng như thế?
Con người không có khả năng tự nhận thức khi còn nằm trong vòng cương tỏa của sự “vô minh”. Vô minh nghĩa là u tối, là không sáng suốt. Bóng tối vật lý chỉ chiếm một nửa thời gian trong cuộc đời nhưng bóng tối tâm hồn lại chiếm hơn 90% thời gian sống của hơn 90% nhân loại. Ba cánh cửa đóng chặt tâm hồn con người chính là cái Danh, cái Lợi và cái Quyền. Không còn chạy theo Danh, Lợi hay Quyền thì đầu óc sẽ sáng suốt.
Khi nào ta biết đời nhẹ như mây khói, khi nào ta thấy thương người ngoài như chính người thân, khi nào ta cười thông cảm lúc bị chèn ép, khi nào ta biết tự cười mình vì đã tỏ ra tự đắc với một thắng lợi nào đó thì những cánh cửa kia sẽ hé mở cho chút ánh sáng lọt vào. Dù ánh sáng đó chưa đủ để mang lại huệ trí huệ nhãn, nhưng ít ra cũng làm cho thân xác bớt tiều tụy và tâm hồn bớt tả tơi.
Khi nào ta thực sự biết nhường nhịn nhau để không phải vô tình xếp vòng tay oan trái (*) cho mình và cho người như lời một bài hát của Trịnh Công Sơn?
HMHai
(*) Lời bài hát “Một Ngày Như Mọi Ngày “