Ngày chủ nhật với thực tế cuộc đời

chao-bnnCổ tích trong thế giới ảo - Kỳ cuối - Ngày chủ nhật với thực tế cuộc đời

SGTT- Với những thành viên của Người tôi cưu mang, chủ nhật là ngày để họ gặp gỡ, nhưng không phải hẹn hò tán gẫu...

 

Với những thành viên của Người tôi cưu mang, chủ nhật là ngày để họ gặp gỡ, nhưng không phải hẹn hò tán gẫu, chơi bời mà cùng nhau chia sẻ ngày nghỉ với những bệnh nhân nghèo, những hoàn cảnh khó khăn khác

Đến hẹn lại lên, chủ nhật nào cũng thế, 8h sáng là nhiều thành viên đã có mặt tại nhà Banbe6x ở quận Bình Thạnh để chuẩn bị cho nồi cháo cưu mang miền Nam. Mỗi thành viên một việc, người thái hành, người xắt bí, người canh nồi cháo. Từ thế giới ảo, họ bước ra đời thực vẫn nguyên những tấm lòng, vẫn nguyên những khát vọng chia sẻ tình thương đối với người bất hạnh. Họ vẫn gọi nhau bằng nick trên diễn đàn, vì với họ, danh tính hay nhân thân của mỗi người có thể là hư ảo, nhưng lòng nhân ái là cái luôn hiện hữu ở trên đời.

 “Nồi cháo cưu mang”

 Còn đang là sinh viên, nhưng bỏ qua nhiều lời mời gọi dã ngoại, cà phê với bạn bè vào ngày nghỉ, Bymyside4 có mặt tại nhà Banbe6x đều đặn mỗi sáng chủ nhật để cùng mọi người lo cho nồi cháo. Là con trai nhưng Bymyside4 không ngại ngần và làm rất khéo những công việc bếp núc. Vừa xắt bí ngô xong, cậu lại lao vào xay đậu nành. Là thành viên ít tuổi nhất nên cậu thường bị các anh, chị lớn trêu ghẹo nhưng ai cũng công nhận cậu là một thành viên rất chịu khó và nhiệt tình.

Vào buổi sáng chủ nhật ở nhà Banbe6x còn có các thành viên khác như Lathuvang, Trangvitgioi, Nhomai_2002… Họ sẽ cùng nhau nấu cháo rồi đem phát cho bệnh nhân ở bệnh viện Nhân dân Gia Định. Điều phối nồi cháo là “bếp trưởng” Banbe6x vốn là một người có rất nhiều kinh nghiệm về cháo dinh dưỡng. Ngoài việc tham gia nồi cháo cưu mang cùng mọi người, mỗi thứ bảy, Banbe6x còn phát cháo miễn phí cho những người nghèo tại chính nhà anh.

Ý tưởng cho “Nồi cháo cưu mang” khởi nguồn từ miền Bắc, các thành viên trong diễn đàn đều trăn trở sau khi đọc một bài báo nói về những bệnh nhân nghèo ở viện K Hà Nội. Nhưng từ lúc có ý tưởng đến khi thực hiện được cũng phải mất hơn ba tháng vì gặp nhiều trục trặc. Lúc đầu, các thành viên có ý định sẽ phát cháo ở bệnh viện K cơ sở 1, nhưng ban giám đốc bệnh viện đã từ chối. Cả nhóm lại định chuyển sang viện K cơ sở 2 nhưng cũng không được. Nhưng cuối cùng, cả nhóm cũng đã liên hệ được tại bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. Khi bắt tay vào thực hiện, mọi người cũng lo lắng nhiều vấn đề như vệ sinh an toàn thực phẩm rồi làm sao vận chuyển được nồi cháo to đùng đến bệnh viện… Nhưng nhờ có sự chung tay góp sức của nhiều thành viên, những chén cháo miễn phí của diễn đàn đã đến được người bệnh vào tháng 3.2008. Hiện nay, nồi cháo cưu mang của miền Bắc được thực hiện một tuần hai lần vào thứ bảy, chủ nhật và phát tại bệnh viện Việt Đức. Và học theo mô hình nồi cháo cưu mang của miền Bắc, bắt đầu từ tháng 7.2008, các thành viên miền Nam cũng đã cho ra đời một nồi cháo miễn phí phát tại bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM. Và mới đây, miền Trung cũng bắt đầu nồi cháo cưu mang phát tại bệnh viện TP Huế vào chủ nhật.

Những công trình yêu thương

Chủ nhật nào cũng thế, sau khi phát cháo xong là nhóm miền Nam lại dành thời gian còn lại trong ngày để giúp đỡ hay thăm hỏi các thành viên khác. Cũng có khi, họ dành thêm cả ngày thứ bảy đến những nơi cần họ giúp.

Buổi sáng thứ bảy, mới 7h30 nhưng một số thành viên đã có mặt để cùng xuống trung tâm Dưỡng lão Tân Quy, quận Hóc Môn. Hôm nay, nhiệm vụ của cả nhóm là hoàn thành công trình chống sạt lở cho ngôi nhà các cụ đang từng bước bị con mương sau nhà ăn mòn vào gần sát vách tường. Các thành viên đã lăn xả vào làm rất nhiệt tình. Là thứ bảy, nhiều thành viên vẫn còn đi làm nên nhân lực có hạn chế và các thành viên nữ đã không ngần ngại nhảy vào chia sẻ các việc của cánh đàn ông. Chưa bao giờ cầm đến máy cắt nhưng Mỹ Linh đã cắt rất chuẩn những cây cừ tràm rồi chuyển ra cho các thành viên nam đang hì hục đóng cọc phía bờ mương. Cưa cây xong, Mỹ Linh lại nhảy sang trộn hồ. Mọi người được những trận cười thoải mái khi đa số các thành viên đều chưa bao giờ trộn hồ nên không thực hiện đúng quy trình khiến tất cả đá, ximăng, cát, nước vón lại thành một đống rất khó trộn nhất là với cánh tay yếu ớt của phụ nữ. Đáng ngạc nhiên và khâm phục phải kể đến thành viên Banbe6x. Một mình anh đã bền bỉ gánh gần như hết số hồ từ nơi trộn ra đến chỗ làm gần 200m. Và nhờ sự hăng hái của các thành viên mà công trình đã hoàn thành sớm hơn dự kiến. Nhìn các cụ trong trung tâm ai cũng vui mừng vì từ nay không lo nước ăn mòn làm đổ tường nữa.

Đó chỉ là một trong số rất nhiều công trình yêu thương của các thành viên trong diễn đàn Người tôi cưu mang. Ngày chủ nhật sẽ là ngày để các thành viên cùng nhau đi thăm hỏi những người được cưu mang thường xuyên trong diễn đàn. Đó có thể là một buổi thăm các cụ ở trung tâm Dưỡng lão Tân Quy. Tuổi xế chiều không con cháu, các cụ rất cô đơn nên cần có người đến thăm và trò chuyện. Có những cụ cứ nghe thấy chó sủa là chạy ra cửa ngóng vì nghĩ có người đến thăm. Việc các thành viên của diễn đàn thường xuyên ghé thăm đã thực sự mang lại những niềm vui cho các cụ trong những ngày cuối đời. Cũng có khi, các thành viên lại chạy xe xuống tận Đồng Nai, hay Bình Dương, cách Sài Gòn 60 – 70km để thăm hỏi các thành viên cưu mang. Hoàng Nam, một thành viên được cưu mang ở Bến Cát, Bình Dương cho biết chính những lần viếng thăm động viên, chia sẻ của các anh chị trong diễn đàn là động lực để Nam tiếp tục sống và ngày càng lạc quan hơn vào tương lai. Đó là món quà quý giá mà bất kỳ người khó khăn nào cũng muốn nhận được chứ không chỉ là sự giúp đỡ về mặt vật chất. Và đấy cũng là mục tiêu mà các thành viên trong diễn đàn Người tôi cưu mang muốn đem đến cho những người nghèo khó vì hơn ai hết, họ hiểu rằng mang yêu thương đến cũng là một cách đẩy lùi bất hạnh…

 bài và ảnh Hà Dịu

Nguồn tin : Báo SGTT