Đau xót lũ chồng lũ

NonameĐau xót lũ chồng lũ
TT - Cho đến sáng 17-10, hàng ngàn ngôi nhà ở các huyện Vũ Quang, Hương Khê, Hương Sơn (Hà Tĩnh)vẫn còn chới với trong cơn lũ dữ, lực lượng chức năng phải tìm cách dỡ ngói để cứu người dân ra khỏi nơi nguy hiểm.

 

 

TT - Cho đến sáng 17-10, hàng ngàn ngôi nhà ở các huyện Vũ Quang, Hương Khê, Hương Sơn (Hà Tĩnh) vẫn còn chới với trong cơn lũ dữ, lực lượng chức năng phải tìm cách dỡ ngói để cứu người dân ra khỏi nơi nguy hiểm.

 

Noname

 

Những đôi mắt lo lắng, khắc khoải dưới mái ngói chờ lực lượng chức năng đến cứu

 
 

(ảnh chụp tại huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh ngày 17-10) - Ảnh: Văn Định

 

Gần 100.000 nhà dân chìm trong lũ

 

Ngày 17-10, lũ dữ dội đã diễn ra chủ yếu ở địa bàn Hà Tĩnh. Nước sông Ngàn Sâu vượt mức báo động 3 đến 3m và cao hơn cả đỉnh lũ lịch sử của sông này vào năm 2007 đến 0,43m.  Lần bestauscasinos.com! Đến chiều tối mưa lũ vẫn hoành hành tại 12/12 huyện thị, TP, lượng mưa nhiều nơi trên 800mm như TP Hà Tĩnh 878mm, Hòa Duyệt 887mm. Mưa lũ khiến bảy người thiệt mạng, ba người mất tích, hàng trăm làng mạc bị cô lập, hơn 83.500 hộ dân chìm sâu trong biển nước.

 

Chúng tôi theo xuồng máy của Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh về xã Gia Phố (huyện Hương Khê). Chiếc xuồng máy men theo những ngọn cây, hễ thấy mái nhà nào nhô lên là ghé vào ngay. Lúc nghe bộ đội biên phòng bắc loa gọi “có ai trong đó không?” thì có người dân giơ tay vẫy qua lỗ thủng trên mái ngói, có người chèo thuyền ra từ mái nhà ngập nước. Sau khi nhận những gói mì để tạm chống đói qua ngày, bà con ai cũng kêu “thèm nước uống lắm”.

 

Ông Nguyễn Hùng Tiến ở xóm 13 ngồi trên nóc nhà cho biết tối qua dân làng đều ngủ trên mái nhà. Mưa thì lấy tấm nilông vừa che vừa làm chăn đắp. Cùng đi trên xuồng, phó chủ tịch UBND huyện Hương Khê Lê Trần Sáng cho biết ngoài xã Gia Phố, toàn huyện có 18.000 ngôi nhà bị ngập rất nặng. Cầu treo Gia Phố đã bị lũ cuốn trôi lúc 15g ngày 16-10. Đến tối qua huyện Hương Khê gần như bị cô lập. Trong sáng nay 18-10, tỉnh phải dùng máy bay trực thăng để tiếp tế lương thực cho khu vực này.

 

Trong khi đó, đợt lũ này Nghệ An bị thiệt hại nặng hơn, mưa lớn từ 700-800mm đã làm năm huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Nghi Lộc, Diễn Châu, Thanh Chương ngập nặng. Hiện cả tỉnh còn chín xã bị cô lập. Cả tỉnh có 15.000 hộ dân bị ngập và tám người chết.

 

Tại Quảng Bình, dù nước đã xuống nhưng tổng hợp đến 17g ngày 17-10 của Chi cục Quản lý đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh cho biết trong đợt lũ thứ hai này đã có bốn người ở Đồng Hới, Bố Trạch, Quảng Trạch và Quảng Ninh thiệt mạng, một người ở huyện Tuyên Hóa mất tích. Như vậy tại ba tỉnh này đã có 19 người thiệt mạng, bốn người mất tích và gần 100.000 nhà dân chìm trong lũ.

 

Giao thông tê liệt

 

Ông Nguyễn Văn Bính - phó tổng giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội - cho biết đến 16g chiều 17-10 đã có 12 chuyến tàu chở khoảng 3.000 khách bị ách tắc tại ga Vinh và Đồng Hới. Trước đó, từ chiều 16-10 nước lũ đã làm ngưng trệ hoàn toàn hoạt động của đoạn đường sắt Bắc Nam từ Vinh đến Đồng Hới.

 

Để chuyển tải hành khách bị kẹt trên các đoàn tàu, ngành đường sắt đã huy động 60 ôtô loại 50 chỗ để chuyển khách từ Đồng Hới đến Vinh và ngược lại. Tuy nhiên đến 17g chiều qua, quốc lộ 1A có nhiều đoạn ngập sâu khiến xe chuyển tải khách phải dừng lại.

 

Đến cuối ngày hôm qua, mưa lũ đã làm sạt lở trên 25 điểm đường sắt từ Vinh đến Đồng Hới, có nhiều đoạn ngập sâu trên 2m khiến đoạn đường sắt này tê liệt hoàn toàn. Ngành đường sắt vẫn chưa có dự định thời gian thông đường.

 

Ông Lê Ngọc Minh - phó tổng giám đốc Khu quản lý đường bộ IV (Tổng cục Đường bộ VN) - cho biết đến chiều tối 17-10 quốc lộ 1A qua Lệ Thủy (Quảng Bình) đã thông xe. Tuy nhiên đoạn qua Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn còn ngập sâu ba điểm gây ách tắc giao thông, trong đó đoạn qua TP Hà Tĩnh bị ngập đến hơn 1m. Riêng hai nhánh đông, tây đường Hồ Chí Minh khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình cũng ngập sâu nhiều đoạn.

 

Nhóm PV Tuổi Trẻ

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ