Quy trình và cách thức giúp đỡ

I. Về hoàn cảnh cần được giúp đỡ:

Bước 1:

Những hoàn cảnh nghèo khó, kém may mắn mà bạn biết được từ thực tế, báo chí… (ưu tiên những hoàn cảnh chưa được giới thiệu trên báo) sẽ được bạn đưa lên ở mục “Hoàn cảnh chờ xác minh”.

Sau đó sẽ có những thành viên khác trực tiếp đi xác minh, đề xuất cách giúp đỡ trên cơ sở thực tế - người đi xác minh bắt buộc không phải là người giới thiệu hoàn cảnh, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Bước 2:

Khi xác minh xong, hoàn cảnh đó sẽ được Ban Quản Trị hoặc Điều Phối Viên chuyển qua mục “Hoàn cảnh đã xác minh”.

Tại đây, tổ Điều phối sẽ xem xét để đưa ra quyết định về cách thức giúp đỡ sao cho thiết thực nhất. (Tất nhiên sẽ dựa trên cơ sở những góp ý của các thành viên và mong muốn của người giúp).

Bước 3:

Sau khi việc giúp đỡ đã được tiến hành thì hoàn cảnh này sẽ được BQT hoặc Mod chuyển qua mục “Người được giúp đỡ” để tổ Theo dõi cưu mang tiếp tục theo dõi.

Trong quá trình theo dõi, tổ Theo dõi cưu mang sẽ cập nhật tình hình thực tế của hoàn cảnh đó để tổ Điều phối có những thay đổi kịp thời trên cơ sở thực tế.

Giới thiệu và đồng hành cùng người nghèo khó là chủ trương của nhóm NTCM. Vì thế, người giới thiệu hoàn cảnh và các thành viên khi có điều kiện nên ghé thăm các hoàn cảnh đã được giúp đỡ, đồng thời có trách nhiệm theo dõi và cập nhật những thông tin cần thiết cho diễn đàn biết.

II. Về cách thức giúp đỡ:

Hiện diễn đàn có các cách thức giúp đỡ sau:

1. Cưu mang thường xuyên (CMTX):

 Đây là cách thức giúp đỡ mà người giúp hàng tháng chuyển cho người được giúp một khoản tiền giống như người thân gửi tiền cho người thân (thường gửi qua ATM, hoặc bưu điện). Muốn cưu CMTX một ai đó, bạn chỉ việc vào mục Đăng ký cưu mang để đăng ký.

Sau đó tổ Điều phối sẽ liên hệ với bạn thông qua diễn đàn, email... Việc CMTX không nhất thiết là bạn phải giúp người đó trọn đời, bạn có thể đăng ký 1-2 tháng, 1- 2 năm và bạn có quyền chấm dứt khi muốn, miễn là bạn có thông báo lại với DD để tìm nguồn thay thế.

Những trường hợp nhận được CMTX thường là những người không còn khả năng lao động hoặc khả năng lao động không đủ nuôi bản thân và gia đình, hay sinh viên nghèo ăn học...  DD luôn khuyến khích các bạn trực tiếp chuyển tiền theo từng tháng, nhưng nếu điều kiện không thể thực hiện được thì bạn có thể nhờ các thành viên khác hoặc DD giúp đỡ.

2. Cưu mang không thường xuyên (CMKTX):

Đây là cách thức giúp đỡ một lần, hay vài lần không theo định kỳ nhằm giúp một hoàn cảnh nào đó vượt qua cơn ngặt nghèo như bị bệnh, tai nạn, thiên tai… trên tinh thần lá lành đùm lá rách.

Với hình thức này, bạn có hai cách lựa chọn:   

     1.Bạn đăng ký giúp một trường hợp cụ thể nào đó trên DD, BQT sẽ giúp bạn chuyển tiền đến hoàn cảnh đó hoặc tự bạn gửi đến. 

     2.Bạn gửi tiền vào quỹ NTCM và uỷ thác cho BQT điều phối.

*Lưu ý: BQT chỉ chịu trách nhiệm về những khoản tiền mà bạn gửi nhờ thủ quỹ chuyển giúp, còn những giao dịch giữa các thành viên với nhau ở ngoài thì BQT không chịu trách nhiệm.

3. Ngân hàng từ thiện - Heartbank:

Đây là cách thức cho người nghèo, sinh viên… vay không lấy lãi để cải thiện cuộc sống. Heartbank là chương trình nhằm khuyến khích người nghèo tự vượt qua nghịch cảnh, vì thế cần phải thu hồi vốn chứ không phải cấp vốn. NTCM chỉ giới thiệu, tư vấn cho người giúp lẫn người được giúp, còn việc thu hồi vốn như thế nào là do thỏa thuận giữa người cho vay và người được vay - NTCM chỉ đóng vai trò cầu nối.

Các cách thức khác:

Ngoài những cách trên, NTCM còn có những chương trình giúp đỡ khác cho người nghèo. Xin xem thêm tại đây.

Vui lòng xem hướng dẫn cụ thể hơn trong từng loại quỹ đang hỗ trợ tại các thư mục kế tiếp.

 

Người Tôi Cưu Mang sẽ không thành công nếu thiếu bạn!

 

Quỹ ngân hàng từ thiện (Heart Bank)

1. Mục đích sử dụng: huy động nguồn vốn nhàn rỗi từ các thành viên cho người nghèo vay không lấy lãi để mưu sinh.

 

2. Đặc điểm: các thành viên cho vay chỉ chuyển tiền vào quỹ sau khi BQT tìm được người có nhu cầu vay phù hợp.

 

3. Thủ quỹ: thocon

 

- Số tài khoản: 0061001043010.

 

- Tên tài khoản: Trần Thị Kim Phượng.

 

- Tại: Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN - Vietcombank Nha Trang

- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- ĐT: 091 348 9159

 

4. Quy trình ủng hộ:

 

- Các thành viên đăng ký cho vay, thông tin bao gồm: họ tên / nick, địa chỉ / điện thoại liên hệ, số tiền và nguyện vọng cho vay.

 

- BQT liên hệ với thành viên cho vay khi tìm được người nghèo có nhu cầu vay vốn thích hợp.

 

- Thành viên cho vay chuyển tiền cho thủ quỹ.

 

- BQT điều phối tiền vay cho người cần vay thông qua thành viên trực tiếp phụ trách, tư vấn kinh doanh cho người vay vốn.

 

- Các thành viên phụ trách việc vay vốn có trách nhiệm khảo sát tính khả thi của việc vay vốn, tư vấn cho người vay trong quá trình sử dụng vốn và đôn đốc việc thu hồi vốn vay trong thời hạn đã thỏa thuận từ đầu.

 

82653200

Quỹ quán cơm 2.000 đồng

1. Mục đích sử dụng: phục vụ việc duy trì hoạt động Quán cơm 2.000 đồng cho người nghèo và sinh viên nghèo tại TP HCM.

2. Đặc điểm: Quỹ Quán cơm 2.000 đồng có thủ quỹ riêng. Trong trường hợp cần điều phối lại cho các trường hợp khác, BQT sẽ hỏi ý kiến các thành viên ủng hộ.

3. Thủ quỹ: Lathuvang

- Số tài khoản: 0421003789798.

- Tên tài khoản: Nguyễn Thanh Điệp.

- Tại ngân hàng: Vietcombank - CN Phú Thọ (TP HCM).

4. Quy trình ủng hộ:

- Các thành viên đăng ký ủng hộ trong topic “Đăng ký cưu mang không thường xuyên” hoặc “Đăng ký cưu mang dài hạn” tùy theo nguyện vọng của mình.

- Các thành viên chuyển tiền cho thủ quỹ.

- Số tiền ủng hộ được sử dụng để duy trì hoạt động của Quán cơm 2.000 đồng và các hoạt động hỗ trợ có liên quan đến quán cơm. Khi cần điều phối cho những trường hợp khác không đúng với nguyện vọng của thành viên ủng hộ, BQT sẽ hỏi ý kiến thành viên đó.

- Các khoản ủng hộ cũng như việc sử dụng, điều phối được cập nhật tại thư mục báo cáo quỹ Quán cơm 2000 trong box “Thống kê cưu mang”.

dsc0022hdsc0063gg

 

Quỹ cưu mang không thường xuyên (CMKTX)

1. Mục đích sử dụng: trợ giúp không thường xuyên cho các trường hợp khó khăn trên diễn đàn theo nguyện vọng của các thành viên ủng hộ.

 

2. Đặc điểm: các thành viên đăng ký ủng hộ cho từng trường hợp cụ thể và BQT điều phối tiền ủng hộ cho những trường hợp đó sao cho hợp lý nhất. Trong trường hợp cần điều phối lại cho các trường hợp khác, BQT sẽ hỏi ý kiến các thành viên ủng hộ.

 

3. Thủ quỹ: thocon

- Số tài khoản: 0061001043010

- Tên tài khoản: Trần Thị Kim Phượng

- Tại: Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN - Vietcombank Nha Trang
- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
- Điện thoại: 091 348 9159

4. Quy trình ủng hộ:

 

- Bạn cần đăng nhập thành viên và đăng ký tại đây

- Thông tin đăng ký bao gồm: Họ tên / Nick, Địa chỉ / Điện thoại liên hệ, số tiền ủng hộ quỹ, số tài khoản & ngân hàng, thông tin về ngày chuyển…

- Các thành viên chuyển tiền cho thủ quỹ thocon.

- Số tiền ủng hộ được BQT điều phối cho các trường hợp đã được các thành viên ủng hộ đăng ký, một lần hay nhiều lần không theo định kỳ nhằm giúp các hoàn cảnh đó vượt qua cơn ngặt nghèo như bệnh tật, tai nạn, thiên tai... Khi cần điều phối cho những trường hợp khác không đúng với nguyện vọng của thành viên ủng hộ, BQT sẽ hỏi ý kiến thành viên đó.

- Các khoản ủng hộ cũng như việc sử dụng, điều phối được cập nhật trong box “Thống kê cưu mang”.

caringWEB